Hệ thống giáo dục

Xem kết quả: / 17
Bình thườngTuyệt vời 

Nước Australia có một nền giáo dục độc đáo và phương pháp học tập khuyến khích học sinh suy nghĩ một cách sáng tạo, cải tiến và độc lập. So với các nước nói tiếng Anh, Australia là nước có tổng số du học sinh đứng hàng thứ ba trên thế giới, sau Anh Quốc và Hoa Kỳ. Tại một số nước, Australia đứng đầu trong danh sách các quốc gia được du học sinh ưa chuộng. Bằng cấp và các cơ sở giáo dục của Australia được nhiều nước đánh giá là xuất sắc và có chất lượng cao.

duhoc53


Sự khác biệt giữa Hệ thống giáo dục của Australia và hệ thống giáo dục của nhiều nước trên thế giới được thế hiện qua Hệ thống Văn bằng Australia (AQF). Đây là một hệ thống quốc gia do chính phủ thiết lập, liên kết các khoá học và các bằng cấp. Hệ thống AQF bao gồm: PTTH, Giáo dục hướng nghiệp và đào tạo nghề, Đại học.
Hệ thống AQF cho phép học sinh chuyển cấp hoặc chuyển trường một cách dễ dàng miễn là học sinh hội đủ các yêu cầu của thị thực du học. AQF cho phép học sinh sự linh động trọng việc hoạch định nghề nghiệp và khuyến khích học sinh tiếp tục việc học để đạt được bất kỳ thay đổi nghề nghiệp nào cũng như những thay đổi về lối sống.

Học PTTH ở Australia
Tại Australia, học sinh có thể học trung học ở các trường tư thục hoặc công lập. Kết quả năm lớp 11 và 12 được sử dụng để xét duyệt vào Đại học. Học sinh không cần phải thi đại học nhưng cần phải có kết quả học tập khá tốt trong hai năm cuối trung học.
Các môn học chính ở Trường phổ thông Australia là Anh ngữ, Toán, Xã hội khoa học, Khoa học, Nghệ thuật (âm nhạc, hội hoạ, thủ công, kịch nghệ) và sức khoẻ (giáo dục thể chất và phát triển cá nhân).
Điều kiện nhập học:
• Tốt nghiệp phổ thông cơ sở.
• Trình độ Anh ngữ: KHÔNG CẦN CHỨNG CHỈ IELTS. Tuy nhiên học sinh phải làm bài kiểm tra để xác định thời lượng học Anh ngữ.

Dự bị đại học và Dự bị thạc sỹ
Chương trình Dự bị đại học lấy chứng chỉ 4 (Certificate 4) kéo dài 1 năm dành cho hầu hết học sinh tốt nghiệp PTTH ở Việt Nam có nguyện vọng học đại học ở Australia.
Chương trình Dự bị thạc sỹ là chương trình 6 tháng bắc cầu vào chương trình Thạc sỹ tại các trường ĐH ở Australia. Chương trình dành cho các sinh viên chưa hoàn toàn đáp ứng các điều kiện đầu vào khóa học Thạc sỹ. Khóa học dự bị này nhằm giúp sinh viên nâng cao các kỹ năng học thuật và Anh ngữ cần thiết để học chương trình Thạc sỹ thành công.

Diploma cao đẳng (Diploma)
Các khoá Diploma cao đẳng được thiết kế nhằm trang bị cho sinh viên những kỹ năng làm việc trong các công ty, các ngành công nghiệp chuyên môn về các ngành: điện tử, khách sạn, khoa học và quản lý kinh doanh. Các khoá Diploma cao đẳng thường kéo dài từ 1 đến 2 năm học toàn thời gian. Nhiều khoá Diploma cao đẳng có liên kết với bậc đào tạo cử nhân đại học để miễn giảm 1 năm học đại học. Một số trường đại học cũng mở các khoá Diploma Cao đẳng..

Diploma Cao đẳng bậc cao (Advanced Diploma)
Chương trình này cũng giống chương trình Diploma cao đẳng nhưng ở mức độ cao hơn. Các khoá học này thường kéo dài từ 2 đến 3 năm toàn thời gian, nhưng thời gian khoá học có thể thay đổi tuỳ theo ngành học và chương trình học. Nhiều khoá học có liên kết với chương trình đại học trình độ cử nhân. Một số Đại học cũng giảng dạy chương trình Diploma cao đẳng bậc cao.

Chương trình chuyển tiếp lên đại học
Nhiều trường đào tạo hướng nghiệp có liên kết và thoả thuận với các trường đại học. Theo những liên kết này, các trường đại học sẽ miễn giảm một năm học đại học và đảm bảo chỗ nhập học của bạn nếu bạn tốt nghiệp ở mức đạt yêu cầu (trường hướng nghiệp). Trong cùng một thời gian sinh viên có thể lấy 2 bằng cấp (ví dụ: 1 bằng Diploma và 1 bằng Cử nhân đại học) mà điều này học Đại học thông thường bạn chỉ lấy được 1 bằng.
Các khoá học này thường được gọi là chương trình chuyển tiếp đại học, có giá trị tương đương so với việc vào thẳng Đại học. Sinh viên thường phải học ít nhất một năm toàn thời gian chương trình học hướng nghiệp trước khi chuyển lên học đại học.

Chương trình Đại học
Australia hiện có 37 trường đại học công lập và 3 trường đại học dân lập nhưng không có trường nào được đánh giá cao hơn trường nào. Điểm khác biệt rõ nét nhất giữa các trường đại học Úc và trường đại học Việt Nam là ngành đào tạo: các trường đại học Úc đào tạo đa ngành trong khi các trường đại học Việt Nam thường chỉ đào tạo giới hạn trong một số ít ngành.
Các ngành học phổ biến nhất đối với sinh viên quốc tế là kinh doanh, quản lý, kinh tế. Hơn một nửa số sinh viên quốc tế đăng ký học ngành này. Tiếp đến là các ngành nhân văn, khoa học xã hội, ký sự và khảo sát. Chương trình đại học ở Úc thường kéo dài 3 năm. Sinh viên xuất sắc có thể học thêm 1 năm để nhận bằng Cử nhân Danh dự.

Bằng Thạc sĩ (Master degree)
Bằng Thạc sĩ có thể học theo dạng tín chỉ hoặc nghiên cứu. Thạc sĩ dạng tín chỉ thường kéo dài 1 năm đến 18 tháng, trong khi học thạc sĩ dạng nghiên cứu mất 2 năm tập trung. Để học được bằng Thạc sĩ bạn cần phải hoặc tốt nghiệp đại học hạng danh dự, hoặc hoàn tất 1 năm chuyển đổi hay có kinh nghiệm làm việc tương ứng.

Bằng Dipoma Cao học (Graduate Diploma)
Chương trình được soạn thảo có tính hướng nghiệp chuyên môn cao và học tập trung thường trong 1 năm. Sau 1 năm sinh viên được nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn hoặc bổ sung kỹ năng và kiến thức đã học được ở bậc đại học.
Chứng chỉ Cao học (Graduate certificate)
Có mục đích và mô hình tương tự như chương trình Diploma cao học, nhưng chỉ kéo dài 6 tháng và có giá trị công nhận thấp hơn.

Bằng Tiến sĩ (Doctor)
Đây là bằng cấp cao nhất được đào tạo tại trường đại học. Bạn sẽ phải viết một đề tài độc đáo trong lĩnh vực chuyên sâu theo dạng luận văn và thường được thể hiện một công trình nghiên cứu đặc biệt. Chương trình Tiến sĩ thường được đào tạo tập trung trong 3 năm.
Các khoá Anh ngữ (English course)
Các khoá Anh ngữ (ELICOS) được dành riêng cho người nước ngoài có nhu cầu nâng cao các kỹ năng Anh ngữ, hoặc để sử dụng hàng ngày, hoặc để chuẩn bị cho việc học tại các trường Australia. ELICOS là viết tắt của English Language Intensive Courses for Overseas Students (các khoá Anh ngữ tăng cường cho sinh viên nước ngoài).
Đây là khoá học phổ biến nhất đối với học sinh Việt Nam du học đến Australia. Hầu hết học sinh Việt Nam đều tham gia học ELICOS trước khi tiếp tục học phổ thông, cao đẳng hoặc đại học.
Rất nhiều trường đại học và cao đẳng TAFE có trung tâm Anh ngữ riêng. Ngoài ra còn có khoảng 100 trung tâm ELICOS tư nhân tại các trung tâm thành phố và một số tỉnh. Các trung tâm ELICOS không đề ra điều kiện nhập học nhưng hầu hết yêu cầu đóng tiền học phí trước khi nhập học. Khi mới nhập học bạn sẽ được làm bài kiểm tra xếp lớp để xác định trình độ Anh ngữ.


Nguồn nhatanh

 

Bí quyết học giỏi

Bí quyết học tốt lí thuyết môn Hóa học

Bí quyết học tốt lí thuyết môn Hóa học

Nếu không nắm được lí thuyết môn Hóa học có lẽ bạn sẽ thấy phần bài tập cùng các phương trình hóa học thật rắc rối và "khoai" đấy. Học Hóa...

Những bí quyết cho mùa thi đạt kết quả tốt

Những bí quyết cho mùa thi đạt kết quả tốt

Dưới đây là 6 "bảo bối" được tham khảo từ các tài liệu khoa học về phương pháp học tập và ôn thi sao cho "học ít, nhớ lâu, thi...

10 chỉ dẫn để học ngoại ngữ thành công

10 chỉ dẫn để học ngoại ngữ thành công

Ngoại ngữ chính là chìa khóa mở cánh cửa tương lai. Hãy đọc 10 chỉ dẫn sau để nắm được chiếc chìa khóa ấy. 1/ Thiết lập những ước muốn thực...

Trạng nguyên Việt

Nguyễn Giản Thanh ( 1482 - ? )

Nguyễn Giản Thanh ( 1482 - ? )

Nguyễn Giản Thanh, người làng Ông Mặc (làng Me), huyện Ðông Ngàn (nay là Từ Sơn), Bắc Ninh. Sống vào...

NGUYỄN THIẾN (1495-1557)

NGUYỄN THIẾN (1495-1557)

Người cùng quê với Trạng cậu. 38 tuổi đỗ Hội nguyên, được ban Đệ nhất giáp tiến sĩ cập đệ...

Phạm Trấn

Phạm Trấn

Người xã Lam Kiều, huyện Gia Phúc , phủ Hạ Hồng , Hải Dương ( nay thuộc huyện Tứ Lộc,...