Chuyện cô thủ khoa bỏ học Ngoại thương thi Nông nghiệp

Xem kết quả: / 17
Bình thườngTuyệt vời 

Đang là sinh viên năm thứ nhất khoa Kinh tế đối ngoại, Trường đại học Ngoại thương Hà Nội nhưng Chử Bích Phương đã bỏ ngang để sang dự thi ĐH Nông nghiệp Hà Nội, trước sự ngỡ ngàng của nhiều bạn bè.
Và mới đây, khi ĐH Nông nghiệp Hà Nội công bố điểm thi tuyển sinh 2011, Chử Bích Phương đã cùng lúc giành ngôi vị thủ khoa cả 2 khối A và B với 27 điểm khối A và 28 điểm khối B.
 
Bỏ Ngoại thương vì yêu Công nghệ sinh học

Chử Bích Phương hiện đang sinh viên năm thứ nhất khoa Kinh tế đối ngoại, ĐH Ngoại thương Hà Nội - một môi trường đại học là niềm ao ước của không ít bạn trẻ. Thế nhưng với Bích Phương quyết định bỏ ngôi trường “hot” này bởi vì: “Chọn trường học là phải yêu thích, em yêu Công nghệ sinh học nên em theo đuổi nó vậy thôi”.

07

Qua trò chuyện với Phương và gia đình, chúng tôi mới hiểu thêm về quyết định "rẽ ngang" này. Phương cho biết tình cờ trong một buổi học thêm tại trung tâm bồi dưỡng kiến thức, em được nghe thầy Trần Đức Hiền - giáo viên dạy môn Sinh học Trường THPT chuyên Amsterdam Hà Nội. Sau nhiều buổi học, Phương thấy thầy Hiền là con người đặc biệt. Không chỉ là người hiểu biết sâu rộng, có phương pháp truyền giảng hay mà thầy còn hết lòng vì tương lai của học trò. Với em có câu nói của thầy Hiền mà xem như triết lý sống của em : “Khi học với tôi, các em trước hết hãy học để trở thành con người tử tế, sau đó mới học chọn công việc mà các con yêu thích và quyết tâm theo đuổi nó, các con nhất định sẽ thành công”.

Vì quá đam mê với ngành Công nghệ sinh học và cũng là để theo đuổi sự nghiệp của người thầy đặc biệt của mình nên cô sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Ngoại thương sẵn sàng từ bỏ một ngành học có nhiều cơ hội sau này để mong trở thành nhà nghiên cứu giỏi trong lĩnh vực Công nghệ sinh học.

 

Thành tích đáng khâm phục
Ngôi nhà mà thủ khoa “kép” Chử Bích Phương và gia đình đang sống có diện tích 20m2, nằm sâu trong con ngõ nhỏ của phố Đại La (Hà Nội). Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về Phương là cô bé nhỏ nhắn, xinh xắn, khuôn mặt ưa nhìn, thông minh và rất cá tính. Khí chúng tôi hỏi "Em có bất ngờ mình lại đoạt thủ khoa cả hai khối không?", Phương cho hay: “Đi thi em chỉ nghĩ là đỗ thôi chứ không nghĩ đến là thủ khoa gì đâu. Em thích ngành Công nghệ sinh học nên em theo đuổi”.
 
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình cả bố và mẹ đều là cán bộ nhà nước, Phương được gia đình dành nhiều sự quan tâm. Nhưng không vì thế mà em sống ỷ lại. Phương thích tính tự lực nên em tự lập rất sớm. Những năm học cấp 1, em luôn là học sinh giỏi và hai lần đạt giải nhất học sinh giỏi cấp Thành phố cả hai môn Văn và Toán. Bốn năm học ở Trường THCS Ngô Sỹ Liên(Hà Nội), em vẫn giữ được thành tích đó khi hai lần dành giải nhất môn Hóa, Sinh học và thi vào khối chuyên Hóa trường Trung học chuyên Tự nhiên với điểm khá cao.
Ước mơ trở thành chuyên gia Sinh học giỏi

 

“Khi biết em quyết định bỏ học ĐH Ngoại thương để thi vào ĐH Nông nghiệp, mẹ phản đối kịch liệt. Vì mẹ nghĩ, con học đâu chẳng được cốt có cái bằng đại học, sau đó xin việc ổn định làm rồi lấy chồng chứ học nghiên cứu làm gì cho già người đi. Thế nhưng em đã quyết và nhờ động viên ủng hộ của bố nên mẹ em dần dần cũng chấp nhận theo ý con” - Phương tâm sự.

Với ước mơ sẽ trở thành một chuyên gia giỏi trong lĩnh vực Công nghệ sinh học nên Phương chọn thi ngành Công nghệ sinh học. Với Phương, Công nghệ sinh học là một ngành tuy không mới ở Việt Nam nhưng ở nước ta ngành này chưa có nhiều thành tựu. Chính vì vậy em ao ước muốn đem sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình vào lĩnh vực này.

 

Khi hỏi về những bí quyết để trở thành thủ khoa của hai khối, Phương cho hay: “Phương pháp học tốt nhất là càng đọc nhiều sẽ giúp em hiểu sâu vấn đề, kiến thức học hơn. Tuy nhiên học phải có phương pháp và có thời gian biểu thích hợp, lòng yêu thích, đam mê thực sự thì mới thành công”.

nguồn: dantri

 

Bí quyết học giỏi

Bí quyết học tốt lí thuyết môn Hóa học

Bí quyết học tốt lí thuyết môn Hóa học

Nếu không nắm được lí thuyết môn Hóa học có lẽ bạn sẽ thấy phần bài tập cùng các phương trình hóa học thật rắc rối và "khoai" đấy. Học Hóa...

Những bí quyết cho mùa thi đạt kết quả tốt

Những bí quyết cho mùa thi đạt kết quả tốt

Dưới đây là 6 "bảo bối" được tham khảo từ các tài liệu khoa học về phương pháp học tập và ôn thi sao cho "học ít, nhớ lâu, thi...

10 chỉ dẫn để học ngoại ngữ thành công

10 chỉ dẫn để học ngoại ngữ thành công

Ngoại ngữ chính là chìa khóa mở cánh cửa tương lai. Hãy đọc 10 chỉ dẫn sau để nắm được chiếc chìa khóa ấy. 1/ Thiết lập những ước muốn thực...

Trạng nguyên Việt

Nguyễn Giản Thanh ( 1482 - ? )

Nguyễn Giản Thanh ( 1482 - ? )

Nguyễn Giản Thanh, người làng Ông Mặc (làng Me), huyện Ðông Ngàn (nay là Từ Sơn), Bắc Ninh. Sống vào...

NGUYỄN THIẾN (1495-1557)

NGUYỄN THIẾN (1495-1557)

Người cùng quê với Trạng cậu. 38 tuổi đỗ Hội nguyên, được ban Đệ nhất giáp tiến sĩ cập đệ...

Phạm Trấn

Phạm Trấn

Người xã Lam Kiều, huyện Gia Phúc , phủ Hạ Hồng , Hải Dương ( nay thuộc huyện Tứ Lộc,...