Chàng thủ khoa giỏi tự lập

Xem kết quả: / 18
Bình thườngTuyệt vời 

Biết tự lập từ khi còn nhỏ nên khi học xong lớp 9, Lê Anh Vũ (quê Tây Ninh) xin phép bố mẹ dự thi vào trường chuyên Lê Hồng Phong và xuống Sài Gòn trọ học. Kỳ thi ĐH vừa qua, cậu bạn đã trở thành thủ khoa ĐH Bách khoa TPHCM với 28,5 điểm.
Tới phòng 6, khoa chấn thương - chỉnh hình, bệnh viện Quân y 175 (TPHCM), không quá khó để nhận ra chàng thủ khoa đang lúi húi bên giường bệnh chăm sóc bà ngoại. Nhận lời cho cuộc phỏng vấn, Lê Anh Vũ cúi người xin phép bà ngoại rồi cùng chúng tôi ra ngoài ghế đá nói chuyện.
Chia sẻ về cảm giác khi biết mình đậu thủ khoa, cậu học trò đến từ Tây Ninh nở nụ cười tươi: “Em rất vui, gọi điện về cho ba mẹ ngay. Mẹ em mừng lắm nhưng vẫn sợ nhìn nhầm nên bắt em phải kiểm tra lại”.

08

Bà ngoại bị té phải nằm viện điều trị, Lê Anh Vũ luôn túc trực bên cạnh chăm sóc bà.

Xuất phát từ ý thích của bản thân và cũng được gia đình định hướng, kỳ thi ĐH năm nay, Vũ chọn thi ngành Điện - điện tử của ĐH Bách khoa TPHCM. Ba mẹ Vũ không bao giờ “treo” giải thưởng để khuyến khích con cái học tập mà Vũ được ba mẹ tin tưởng cho em tự do chọn trường học. Và kết quả thi của Vũ thật xứng đáng với những nỗ lực của Vũ khi cả 3 môn Toán, Lý, Hóa em đều được 9,5 điểm.

 

Được biết, ngay từ khi còn học cấp 2, Vũ đã chứng tỏ được sức học vượt trội của mình. Bộ sưu tập giải thưởng của Lê Anh Vũ khiến cho nhiều bạn bè nể phục. Năm học lớp 8, em tham gia giải toán trên máy tính (Casio), xếp vị trí thứ 3 toàn tỉnh Tây Ninh. Năm lớp 9, Vũ đạt giải nhì Casio khu vực miền Nam, giải ba học sinh giỏi toán tỉnh Tây Ninh. Tự tin vào sức học của mình, thay vì thi vào trường chuyên của tỉnh Tây Ninh, Vũ nộp đơn dự thi vào trường chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) và đã giành suất vào học ngôi trường này.

Đi học xa nhà, cuộc sống hối hả của Sài Gòn khiến Vũ nhiều lúc nhớ nhà. Có những khi ngồi trong lớp nghe cô giáo giảng bài, em bỗng nhớ ba mẹ da diết. “Năm lớp 11, cô giáo dạy văn có kể về tác phẩm rừng xà nu. Em rất ấn tượng về nhân vật Mai, em thấy thương ba mẹ vô cùng”.

 

Vượt lên nỗi nhớ bố mẹ, Vũ dồn sức vào việc học. Năm lớp 11, Vũ đạt giải nhì kì thi học sinh giỏi toán TPHCM, giải nhất Casio toàn TPHCM. Năm cuối cấp, dù bận rộn với kế hoạch ôn tập và thi đại học nhưng Vũ vẫn tham gia kì thi học sinh giỏi của TPHCM. Là dân khối A nhưng Vũ khiến bạn bè nể phục khi rinh về giải ba học sinh giỏi môn Địa lý cấp thành phố cùng với giải nhất môn Toán và giải nhì môn Hóa. “Môn Vật lý thi trùng với môn Hóa, em thích Hóa hơn nên em bỏ môn Lý”, Vũ cho biết.

 

Học lực luôn thuộc vào hàng tốp 10 của lớp chuyên toán trường Lê Hồng Phong và gần đây nhất là thủ khoa của trường ĐH Bách khoa TPHCM nhưng Vũ không bao giờ ép buộc mình phải cặm cụi học và học. Ngoài thời gian học tập trên trường, Vũ dành khoảng 2 tiếng buổi tối (từ 19h đến 21h) để tập trung ôn bài ở nhà.

 

“Chỉ khi nào cảm thấy mình chưa tiếp thu đủ kiến thức thì em mới học thêm 1 tiếng nữa rồi đi ngủ. Em không thức khuya” - chàng tân thủ khoa chia sẻ.

Trước kì thi ĐH, ba mẹ Vũ thấy cậu học trò vô tư quá nên khuyên cậu ôn tập. Vũ quả quyết với gia đình là biết tự sắp xếp kiến thức của mình. “3 ngày trước khi đi thi, em không ôn luyện gì hết, để tinh thần thoải mái. Em chủ trương không học thuộc lòng, tự giác học tập”.

 

Không chỉ học tốt, Vũ thường tổ chức những hoạt động ngoài trời cho cả lớp vui chơi, tham gia các hoạt động xã hội. Những lúc rảnh, cậu rất thích tìm một cuốn sách khoa học rồi ngồi mày mò nghiên cứu, nghe nhạc. Ngoài ra, Lê Anh Vũ còn là tay chơi cờ tướng rất cừ.

 

Bà Nguyễn Thị Nga (bà ngoại Vũ, 73 tuổi) cho biết: “Em Vũ ngoan và lễ phép nên gia đình yên tâm cho xuống Sài Gòn học. Nó rất hiếu thảo, hai lần bà đi viện đều do nó đi nuôi. Biết bà khó tính nên luôn cố hết sức chiều theo ý bà. Chỉ cần gọi một tiếng là đi làm ngay, không để bà phải giận bao giờ”.

 

Bí quyết học giỏi

Bí quyết học tốt lí thuyết môn Hóa học

Bí quyết học tốt lí thuyết môn Hóa học

Nếu không nắm được lí thuyết môn Hóa học có lẽ bạn sẽ thấy phần bài tập cùng các phương trình hóa học thật rắc rối và "khoai" đấy. Học Hóa...

Những bí quyết cho mùa thi đạt kết quả tốt

Những bí quyết cho mùa thi đạt kết quả tốt

Dưới đây là 6 "bảo bối" được tham khảo từ các tài liệu khoa học về phương pháp học tập và ôn thi sao cho "học ít, nhớ lâu, thi...

10 chỉ dẫn để học ngoại ngữ thành công

10 chỉ dẫn để học ngoại ngữ thành công

Ngoại ngữ chính là chìa khóa mở cánh cửa tương lai. Hãy đọc 10 chỉ dẫn sau để nắm được chiếc chìa khóa ấy. 1/ Thiết lập những ước muốn thực...

Trạng nguyên Việt

Nguyễn Giản Thanh ( 1482 - ? )

Nguyễn Giản Thanh ( 1482 - ? )

Nguyễn Giản Thanh, người làng Ông Mặc (làng Me), huyện Ðông Ngàn (nay là Từ Sơn), Bắc Ninh. Sống vào...

NGUYỄN THIẾN (1495-1557)

NGUYỄN THIẾN (1495-1557)

Người cùng quê với Trạng cậu. 38 tuổi đỗ Hội nguyên, được ban Đệ nhất giáp tiến sĩ cập đệ...

Phạm Trấn

Phạm Trấn

Người xã Lam Kiều, huyện Gia Phúc , phủ Hạ Hồng , Hải Dương ( nay thuộc huyện Tứ Lộc,...