Chàng thủ khoa nông dân

Xem kết quả: / 28
Bình thườngTuyệt vời 

quy

Trong cơn mưa rừng tầm tã chiều 31-7, theo con đường đất đỏ sình lầy, chúng tôi tìm về ngôi nhà nhỏ nằm lọt thỏm giữa rừng cao su của chàng thủ khoa “hai lúa” Hoàng Văn Quý (xã Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước). Lúc tôi đến, cậu thủ khoa người ốm nhom, da đen sạm loay hoay sau bếp chuẩn bị cơm tối do hôm nay mẹ đi làm chưa về. “Bữa cơm chiều chỉ vài con cá khô, canh cải và nước mắm tỏi ớt thôi”, Quý vừa cười vừa nói.

Là anh cả trong nhà, từ nhỏ Quý đã phải lam lũ cùng bố mẹ đi làm thuê, phụ hồ, về nhà nấu ăn, giặt giũ và chăm sóc hai em khi bố mẹ đi làm. Dù khó khăn vất vả nhưng với bản tính siêng năng Quý luôn hoàn thành nhiệm vụ một người con trong gia đình. Bận rộn là vậy nhưng với phương pháp học tập hợp lý, suốt 12 năm liền em đều đạt học sinh giỏi toàn diện.

Lên cấp III, đậu vào lớp chuyên toán của Trường THPT chuyên Quang Trung cách nhà 18km, Quý quyết định ở lại ký túc xá của trường để dành nhiều thời gian cho việc học. Trong hai kỳ thi Olympic 30-4 lần 14, 15 Quý xuất sắc đoạt huy chương vàng môn toán năm lớp 10 và huy chương bạc năm lớp 11. Cũng trong năm học lớp 11, Quý giành giải nhì cấp tỉnh môn toán và giải ba quốc gia. Lớp 12 Quý giành giải nhất cấp tỉnh môn toán và giải khuyến khích quốc gia. Năm học vừa qua cả ba môn toán, lý, hóa Quý đều đạt trên 9,5 điểm.

Thầy Đỗ Mạnh Toàn - người dạy Quý môn toán suốt ba năm - nhận xét về cậu học trò: “Quý rất hiền lành, khiêm tốn, vui vẻ với bạn bè. Trong đội tuyển toán em là người học tốt nhất, luôn cẩn thận kiểm tra lại bài làm mỗi khi hoàn thành đề thi”.

Bố mẹ lam lũ sớm tối, Quý luôn quý giá trị đồng tiền từ mồ hôi của bố mẹ. Vì vậy, trong suốt quá trình học Quý chỉ tự ôn luyện ở nhà mà không đi luyện thi ở bất cứ trung tâm nào. Hằng ngày ngoài giờ lên lớp, Quý hay tham gia các hoạt động thể thao, vui chơi ở ký túc xá với các bạn.

Thời gian học tập ở nhà cũng rất ít, hiếm khi Quý học quá 12g khuya vì theo Quý: “Muốn học tốt trước hết phải có sức khỏe thật tốt mới dễ tiếp thu bài học. Ngoài kiến thức nhận được từ thầy cô, em chủ yếu tự ôn luyện ở ký túc xá với bạn bè bằng cách học nhóm 3-4 người”.

Nguồn oisp.hcmut

 

Bí quyết học giỏi

Bí quyết học tốt lí thuyết môn Hóa học

Bí quyết học tốt lí thuyết môn Hóa học

Nếu không nắm được lí thuyết môn Hóa học có lẽ bạn sẽ thấy phần bài tập cùng các phương trình hóa học thật rắc rối và "khoai" đấy. Học Hóa...

Những bí quyết cho mùa thi đạt kết quả tốt

Những bí quyết cho mùa thi đạt kết quả tốt

Dưới đây là 6 "bảo bối" được tham khảo từ các tài liệu khoa học về phương pháp học tập và ôn thi sao cho "học ít, nhớ lâu, thi...

10 chỉ dẫn để học ngoại ngữ thành công

10 chỉ dẫn để học ngoại ngữ thành công

Ngoại ngữ chính là chìa khóa mở cánh cửa tương lai. Hãy đọc 10 chỉ dẫn sau để nắm được chiếc chìa khóa ấy. 1/ Thiết lập những ước muốn thực...

Trạng nguyên Việt

Nguyễn Giản Thanh ( 1482 - ? )

Nguyễn Giản Thanh ( 1482 - ? )

Nguyễn Giản Thanh, người làng Ông Mặc (làng Me), huyện Ðông Ngàn (nay là Từ Sơn), Bắc Ninh. Sống vào...

NGUYỄN THIẾN (1495-1557)

NGUYỄN THIẾN (1495-1557)

Người cùng quê với Trạng cậu. 38 tuổi đỗ Hội nguyên, được ban Đệ nhất giáp tiến sĩ cập đệ...

Phạm Trấn

Phạm Trấn

Người xã Lam Kiều, huyện Gia Phúc , phủ Hạ Hồng , Hải Dương ( nay thuộc huyện Tứ Lộc,...