Trạng nguyên Phạm Công Bình

Xem kết quả: / 18
Bình thườngTuyệt vời 

phamcongbinh

Ông là người xã An Lạc, huyện Yên Lạc, Phủ Tam Đái, Sơn Tây ( nay là thôn Yên Lạc xã Đồng Văn huyện Yên Lạc tỉnh Vĩnh Phúc)
Ông xuất thân từ con nhà nghèo nhưng có chí lớn, thông minh hơn người. Ông đỗ đệ nhất Giáp khoa thi năm Giáp Tuất (1124) Triều Lý. Vì có công lớn với Triều Lý nên được ban Quốc tính (họ vua). Đến Triều Trần, lấy cớ kiêng tên húy Tổ họ Trần là Trần Lý, nên đổi thành họ Nguyễn. Các nhà viết sử thực lục về sau đều ghi ông theo các họ đã đổi: Lý Công Bình hoặc Nguyễn Công Bình.

Chiến công của Phạm Công Bình đều là các chiến công chống ngoại xâm. Ta có thể liệt kê một số chiến tích chính:
 - Tháng 2 năm Mậu Thân (1128), quân Chân Lạp vào cướp ở Nghệ An vua Lý Thần Tông cử Thái phó Phạm Công Bình (Đại Việt sử kí chép là (Lý) Nguyễn Công Bình đi đánh dẹp " bắt được tướng của nó rồi về".
 - Tháng 9 năm Bính Thìn (1136) Tướng Chân Lạp là Tô Pha Lăng đến cướp châu Nghệ An, vua Lý Thần Tông cử quan Thái Phó Phạm công đi đánh bại được.

Phạm Công Bình là một văn quan ở bậc Đại thần của triều Lý. Công lao phù tá đứng vào hàng Tam công của triều Lý.
Hiện nay ở thôn Yên lạc còn di tích Đền thờ trạng nguyên Phạm Công bình. Tương truyền  Đền thờ làm trên nền nhà cũ của cha sinh Phạm Công Bình, lúc đầu chỉ là tường đất, mái lá sau nhân dân đóng góp xây dựng lại lợp ngói khang trang hơn (1930).

Đến năm 1941, Đền thờ được tu sửa lớn, xây thêm bao lơn và cổng Đền như ngày nay.
Trong Đền bài trí đồ thờ uy nghi, đặc biệt có pho tượng Phạm Công Bình được tạc bằng gỗ sơn son thếp vàng trong tư thế ngồi oai phong, lẫm liệt thể hiện phong thái của một quan văn, học vấn uyên thâm đồng thời phong thái của một quan võ cương nghị đúng với sự nghiệp của ông.

Trong Đền còn giữ được một bức hoành phi " Long đầu trọng vọng" có nghĩa là người đứng đầu nhà Lý được vua trọng vọng.

Một đôi câu đối: " Sơn tỉnh Vĩnh Tường An Lạc địa - Lý Triều Trinh khánh Trạng nguyên  từ". ( Tạm dịch là sinh ra lớn lên ở đất An Lạc, Vĩnh Tường, Sơn Tây- Đỗ Trạng nguyên Triều Lý).

Người để lại nhiều dấu ấn nhất và cũng nhiều tranh luận nhất, đầu tiên phải kể đến Đền Trạng nguyên Phạm Công Bình còn được thờ ở xã Phú Tài huyện Vĩnh Lại, trấn Hải Dương, với duệ hiệu: Lý Triều Trạng nguyên Phạm Quốc Công Đại vương. Có sự tích và sắc phong nhưng nay đều thất lạc cả.
Nguồn hophamvietnam

 

Bí quyết học giỏi

Bí quyết học tốt lí thuyết môn Hóa học

Bí quyết học tốt lí thuyết môn Hóa học

Nếu không nắm được lí thuyết môn Hóa học có lẽ bạn sẽ thấy phần bài tập cùng các phương trình hóa học thật rắc rối và "khoai" đấy. Học Hóa...

Những bí quyết cho mùa thi đạt kết quả tốt

Những bí quyết cho mùa thi đạt kết quả tốt

Dưới đây là 6 "bảo bối" được tham khảo từ các tài liệu khoa học về phương pháp học tập và ôn thi sao cho "học ít, nhớ lâu, thi...

10 chỉ dẫn để học ngoại ngữ thành công

10 chỉ dẫn để học ngoại ngữ thành công

Ngoại ngữ chính là chìa khóa mở cánh cửa tương lai. Hãy đọc 10 chỉ dẫn sau để nắm được chiếc chìa khóa ấy. 1/ Thiết lập những ước muốn thực...

Trạng nguyên Việt

Nguyễn Giản Thanh ( 1482 - ? )

Nguyễn Giản Thanh ( 1482 - ? )

Nguyễn Giản Thanh, người làng Ông Mặc (làng Me), huyện Ðông Ngàn (nay là Từ Sơn), Bắc Ninh. Sống vào...

NGUYỄN THIẾN (1495-1557)

NGUYỄN THIẾN (1495-1557)

Người cùng quê với Trạng cậu. 38 tuổi đỗ Hội nguyên, được ban Đệ nhất giáp tiến sĩ cập đệ...

Phạm Trấn

Phạm Trấn

Người xã Lam Kiều, huyện Gia Phúc , phủ Hạ Hồng , Hải Dương ( nay thuộc huyện Tứ Lộc,...